ส่อง Concept ชวนหิวของงานสถาปนิก’66
“ตำถาด : Time of Togetherness” ที่จะปรุงรสชาติทุกอย่างเข้าด้วยกันในถาดเดียว

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 35 อย่างยิ่งใหญ่ สำหรับงานสถาปนิก’66 เราได้เห็นความหลากหลายไปแล้วในงานสถาปนิก’65 กับ Concept สุดเร้าใจ “CO – WITH CREATORS พึ่งพา – อาศัย” ที่ได้มีการดึงเอาประธานจากทั้ง 3 ภูมิภาคเข้าไว้ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น ทั้งเหนือ – อีสาน – ใต้ แถมยังหยิบเอา Creators และ Designers ต่างถิ่น ต่างภาษามัดรวมกันสร้างสรรค์ Pavilion ต่าง ๆ ในพื้นที่ ASA อีกด้วย

กลับมาคราวนี้ ก็อัดแน่นไปด้วยความยิ่งใหญ่และหลากหลายเหมือนเช่นเคย แถมยังมาพร้อม Concept ที่คุ้นหู คุ้นรสอย่าง “ตำถาด : Time of Togetherness” ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยผ่านต่อมรับรสกันมาแล้ว ที่มาที่ไปของ Concept คืออะไร? ทำไมต้องตำถาด? แล้วตำถาดจะไปอยู่ในงานสถาปนิก’66 หรือไม่? วันนี้มีคำตอบ

“ตำถาด” ใกล้ฉัน

“ตำถาด” เป็นอาหารที่ได้รับการพัฒนามาจาก “ส้มตำ” เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทางภาคอีสาน ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน ครบรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด นัว แบ่งออกได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะ ตำไทย ตำปู ตำปูปลาร้า

“ตำถาด” คือการฟิวชันของความหลากหลายทางวัตถุดิบ แบ่งออกตามความชอบส่วนบุคคล บ้างก็ใส่กุ้ง หมูยอ คอหมู ไข่ต้ม ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ปูอัด แซลมอน เนื้อวากิว แกะ หมูกรอบ แฮม สารพัดจะใส่ หากคุณไปทานที่ร้านก็จำต้องเลือกวัตถุดิบตามที่ร้านเขาจะมีให้นะ

“ตำถาด” โดยภาพรวมคือการหยิบเอาของใกล้ตัวทุกอย่างมาใส่ในเมนู มันไม่จำกัดว่าจะถูกหรือผิด หากแค่คุณถูกใจและทำออกมาได้อย่างถูกปากเป็นอันพอ

ขอบคุณภาพจาก Line

“ตำถาด” ครบรสสถาปัตยกรรม

กระบวนการทำงานของสถาปนิกไทย เกี่ยวข้องโดยตรงกับสังคมและวัตนธรรมไทย แล้วอะไรสำคัญที่สุดและแสดงออกถึงความเป็นคนไทยรวมถึงเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน “วัฒนธรรมการกิน” ชื่อหัวข้อในปีนี้จึงเลือกเป็นชื่อของอาหาร “ตำถาด” จึงเป็นเมนูที่ชนะเลิศเหนือคู่แข่งกว่าร้อยเมนู

เหตุที่เลือก “ตำถาด” ก็เพราะว่าเป็นการแสดงถึงการผสมผสานกันของวิชาชีพสถาปนิกทุกแขนง รวมถึงเพื่อน ๆ ต่างสาขาอาชีพที่ทำงานร่วมกัน สถาปนิก’66 จะเป็นเวทีสำหรับการนำผู้คนมารวมตัวกัน เพื่อพูดคุย ตั้งคำถาม ช่วยกันหาคำตอบและปรับเปลี่ยนคุณลักษณะหรือวิธีการทำงานเพื่อเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน

และยังเป็นครั้งแรก! ที่มีประธานจัดงานถึง 5 คน จาก 5 องค์กรวิชาชีพ

  • สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์
  • สมาคมมัณฑนากร แห่งประเทศไทย
  • สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย
  • สมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย
  • สภาสถาปนิก

เป็นอีกหนึ่งการทำงานรูปแบบใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงแนวคิดการทำงานร่วมกันของทุกแขนงวิชาชีพ… เปรียบเสมือนวัตถุดิบอันเลิศรส รังสรรค์ออกมาให้เมนูตำถาดถาดนี้

“ตำถาด” กับ mission ครั้งสำคัญบนดาวเคราะห์ที่ชื่อว่า “โลก”

การรวมตัวกันครั้งสำคัญของวิชาชีพทั้ง 4 ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะต่อการออกแบบสิ่งแวดล้อม เพื่อภารกิจครั้งสำคัญในการสร้างสังคมและโลกที่ยั่งยืนกว่าเดิม เหมือน “ตำ” ที่เลือกเครื่องปรุง วัตถุดิบ คลุกเคล้า
ให้รสชาติถูกปากคนทาน ที่ครั้งนี้คนทานคือโลกและสังคมที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง ท่ามกลางความท้าทายมากมายหลายรูปแบบในศตวรรษนี้

“ตำ” ครั้งนี้จึงมีวัตถุดิบแปลกใหม่ที่น่าสนใจคือ องค์ความรู้และนวัตกรรม ปรุงรสด้วย ความเชี่ยวชาญและความร่วมมือ ที่ผสมด้วยศาสตร์และศิลป์ผ่านนักออกแบบทั้ง 4 สาขา ที่จำเป็นต้องผนึกกำลังร่วมกัน เพื่อภารกิจในการสร้างสังคมและโลกที่ดีสำหรับทุกคน

ขอบคุณภาพจากไทยรัฐ

มาร่วมปรุงรส “ตำถาด” ให้ถูกปาก และออกแบบโลกให้ถูกใจเราพร้อมกัน กับ “สถาปนิก’66 ตำถาด : Time of Togetherness” ที่ครั้งนี้จะไม่เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมาอย่างแน่นอน แล้วพบกัน 25 – 30 เม.ย. 66 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับผู้สนใจจองพื้นที่ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://architectexpo.com/2023/en/about-the-expo/#space-reservation/ หรือ โทร. 02-717-2477 อีเมล [email protected]

Similar Posts